ข้อมูลจังหวัด

Go to content

Main menu:

ข้อมูลหน่วยงาน
ประวิติความเป็นมาจังหวัด

’’กรุงเทพฯ ดุจเทพสร้าง เมืองศูนย์กลางการปกครอง วัด วัง งามเรืองรอง เมืองหลวงของประเทศไทย,,

          กรุงเทพฯ หรือ บางกอก เมืองหลวงของประเทศไทย เริ่มก่อตั้งภายหลังจากที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชทรงครองราชย์ปราบดาภิเษกเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชจักรีวงศ์ เมื่อวันเสาร์ ที่ 6 เมษายน เดือน 5 แรม 9 ค่ำ ปีขาล พ.ศ.2325 พระองศ์ได้โปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชวังทางคุ้งแม่นํ้าเจ้าพระยาฟากตะวันออก เนื่องจากเป็นชัยภูมิที่ดีกว่ากรุงธนบุรีเพราะมีแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแนวคูเมืองทางด้านตะวันตกและด้านใต้อาณาเขตของกรุงเทพฯ ในขั้นแรกถือเอาแนวคูเมืองเดิมฝั่งตะวันออกของกรุงธนบุรี คือ แนวคลองหลอด ตั้งแต่ปากคลองตลาดจนออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสะพานพระปิ่นเกล้า เป็นบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์มีพื้นที่ประมาณ 1.8 ตารางกิโลเมตร บริเวณที่สร้างพระราชวังนั้นเดิมเป็นที่อยู่อาศัยของพระยาราชเศรษฐีและชาวจีน ซึ่งได้โปรดเกล้าฯให้ย้ายไปอยู่ที่สำเพ็ง ในการก่อสร้างพระราชวังโปรดเกล้าฯให้พระยาธรรมาธิบดีกับพระยาวิจิตรนาวีเป็นแม่กองคุมการก่อสร้างได้ตั้งพิธียกเสาหลักเมืองเมื่อวันอาทิตย์เดือน 6 ขึ้น 10 ค่ำย่ำรุ่งแล้ว 54 นาที (21 เมษายน 2325) พระราชวังแล้วเสร็จ เมื่อ พ.ศ. 2328 จึงได้จัดให้มีพิธีบรมราชาภิเษกตามแบบแผน รวมทั้งงานฉลองพระนครโดยพระราชทานนามพระนครใหม่ว่า

“กรุงเทพมหานคร บวรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลกภพ นพรัตน์ราชธานีบุรีรมย์อุดมราช 
นิเวศน์มหาสถานอมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ’’  

           ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเปลี่ยน คำว่า “บวรรัตนโกสินทร์’’ ป็น “อมรรัตนโกสินทร์’’ และในสมัยจอมพลถนอม กิตติขจร เป็นนายกรัฐมนตรีได้รวมจังหวัดธนบุรีเข้าไว้ด้วยกันกับกรุงเทพฯ แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น “กรุงเทพมหานคร’’ เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2515

แหล่งข้อมูลน่าสนใจของเขตประเวศ

     เขตประเวศตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของฝั่งพระนคร มีอาณาเขตติดต่อกับเขตต่างๆ เรียงตามเข็มนาฬิกา ดังนี้
 • ทิศเหนือ ติดต่อกับเขตสะพานสูง มีทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3701(ถนนคู่ขนานมอเตอร์เวย์ ต้านซ้าย) 
     เป็นเส้นแบ่งเขต
 • ทิศตะวันออก ติดต่อกับเขตลาดกระบังและอำเภอบางพลี (จังหวัดสมุทรปราการ) มีคลองแม่จันทร์ คลองตาพุก คลองขันแตก คลองสิงห์โต คลองปากน้ำ คลองสลุด 
     และคลองอาจารย์เกตุเป็นเส้นแบ่งเขต
 • ทิศใต้ ติดต่อกับอำเภอบางพลี (จังหวัดสมุทรปราการ) และเขตบางนา มีแนวคันนาแบ่งเขตการปกครองระหว่างกรุงเทพมหานครกับจังหวัดสมุทรปราการ คลองต้นตาล 
     คลองปลัดเปรียง คลองหนองตาดำ คลองสาหร่าย และคลองเคล็ดเป็นเส้นแบ่งเขต
 • ทิศตะวันตก ติดต่อกับเขตบางนา เขตพระโขนง และเขตสวนหลวง มีคลองเคล็ด คลองตาสาด (คลองคู้) คลองหนองบอน คลองประเวศบุรีรมย์ลำรางหลังหมู่บ้านเอื้อสุข  
     และคลองบึงบ้านม้าเป็นเส้นแบ่งเขต

สถานที่สำคัญของเขตประเวศ
        สวนหลวง ร.9
        สวนหลวง ร.9 สวนพฤกษศาสตร์ที่กว้างใหญ่ที่สูดในกรุงเทพฯ มีพื้นที่กว่า 500 ไร่ ภายในแบ่งโซน ต่างๆ ดังนี้
 1. หอรัชมงคล
 2. สวนพฤกษศาสตร์
 3.  ตระพังแก้วเล็บนํ้า
 4. สวนรมณีย์
 5. สนามราษฎร์และลานอเนกประสงค์
 6. สวนนํ้า

เว็บไซต์
www.suanluangrama9.or.th
เบอร์โทรศัพท์
02-328-1385 ต่อ 86

เวลาทำการ
ทุกวัน เวลา 06.00 - 18.00 น.
ค่าเข้าชม
บุคคล 10 บาท/คน, รถยนต์ 10 บาท/คัน
เทศกาล
ระหว่างวันที่ 1-10 ธันวาคม ของทุกปี มูลนิธิสวนหลวง ร.9 ร่วมคับกรุงเทพมหานคร จะมีการจัดงาน พรรณไม้อร่ามสวนหลวง ร.9 เพื่อจัดแสดงและขายพันธุไม้ต่างๆ
หมายเหตุ : ไม่อนุญาติให้นำสุนัขเข้าสวน
 
วิธีเดินทาง
รถโดยสาร
รถเมล์สาย 2, 25, 38, 83, 133, 145, 207, 1013, ปอ.7, ปอ.8 ปอ.11, ปอ.13 ลงสายรถเมล์พาราไดร์ปาร์ค ต่อ รถสองแถวหรือวินมอเตอร์ไซด์ หรือเดินอีกประมาณ 500 เมตร รถไฟฟ้าต่อรถโดยสาร
 • ขึ้น BTS ลงสถานีอ่อนนุช แล้วนั่ง 1013
 • ขึ้น BTS ลงสถานีอุดมสุขต่อแท็กซี่ รถส่วนตัว
** สามารถขับรถเข้าทางซอย สุขุมวิท 103 (ถนนอุดมสุข) ขับตรงไปข้ามแยกศรนครินทร์เข้าถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 สวนหลวงจะอยู่ทางซ้ายมือ ทางเข้าจะเลยถนนเฉลิมพระเกียรติฯ ซอย 30 ไปนิดเดียว ถ้ามาทางแยกประเวศก็ขับรถตรงเข้ามาทางถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 สวนหลวงจะอยู่ทางขวามือ


สวนน้ำบึงหนองบอน

      หลายๆคนที่ไปปั่นตามสวนที่เปิดให้จักรยานเข้าไปปั่นเล่นได้คงจะประสบปัญหาคล้ายๆกันก็คือแต่ละแห่ง ชาวจักรยานจะเข้าไปใช้บริการกันจอแจไปหมด ยิ่งเป็นวันหยุดยิ่งหายห่วงครับ ไหนจะต้องระวังคน ระวังจักรยานด้วยกันเอง ต้องหลบขาแรงบ้าง ใครขาแรงก็ปั่นไม่สนุกบ้างท่านคงอยากจะหลบไปหาที่ปั่นโล่งๆใช่ไหมล่ะครับ จะไปสุวรรณภูมิก็กว้างไป บ้าง กลัวไม่แรงพอบ้าง ลองมาที่นี่ดูไหมครับ "บึงหนองบอน"

      เริ่มต้นการเดินทางไม่ยากครับมาตาม ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 เข้ามาเรื่อยๆจนถึงสวนหลวง ร.9 มันจะอยู่ใกล้กันมาก เลยทางเข้าสวนหลวง ร.9 มา 100 เมตร ก็จะเห็นป้ายทางเข้า บึงหนองบอน ชัดเจนครับเห็นป้ายนี้ก็เลี้ยวเข้าซอย 43 มาเลยครับ
 
Back to content | Back to main menu