ผักกาดแก้ว

Go to content

Main menu:

ผักกาดแก้ว หรือผัก ผักไฮโดรโปนิกส์ 
ลักษณะทั่วไป เป็นผักสีเขียวค่อนข้างอ่อน ใบห่อเป็นหัว เนื้อใบหนากรอบเป็นแผ่นคลื่น เป็นพืชที่ปลูกง่าย ตลาดมีความต้องการสูง

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมผักกาดหอมห่อ
ผักกาดหอมห่อ หรือ ผักกาดแก้ว เป็นพืชที่ต้องการสภาพอากาศเย็น อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 10-24 ‘C ในสภาพอุณหภูมิสูง การเจริญเติบโตทางใบจะลดลง และพืชจะสร้างสารคล้ายน้ำนม หรือยางมาก เส้นใยสูง เหนียว และมีรสขม ดินที่เหมาะสมต่อการปลูกควรร่วนซุย มีความอุดมสมบูรณ์ และมีอินทรีย์วัตถุสูง หน้าดินลึก และอุ้มน้ำได้ดีปานกลาง สภาพความเป็นกรด-ด่างของดินอยู่ระหว่าง 6-6.5 พื้นที่ปลูกควรโล่ง และได้รับแสงแดดอย่างเต็มที่ เนื่องจากใบผักกาดหอมมีลักษณะบาง ไม่ทนต่อฝน ดังนั้นในช่วงฤดูฝน ควรปลูกในโรงเรือน

การใช้ประโยชน์ และคุณค่าทางอาหารของผักกาดหอมห่อ
ผักกาดหอมห่อเป็นพืชที่นิยมบริโภคสด โดยเฉพาะในสลัด หรือกินกับยำ นำมาตกแต่งในจานอาหาร แต่สามารถประกอบอาหารได้ในบางชนิด ผักกาดหอมมีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก และมีวิตามินซีสูง โดยเฉพาะผักกาดหอมที่มีใบสีแดง นอกจากนี้ยังให้ฮีโมโกลบิน(hemoglobin) ช่วยป้องกันโรคโลหิดจาง บรรเท่าอาการท้องผูก เหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

การใช้ประโยชน์ และคุณค่าทางอาหารของผักกาดหอมห่อ
ผักกาดหอมห่อเป็นพืชที่นิยมบริโภคสด โดยเฉพาะในสลัด หรือกินกับยำ นำมาตกแต่งในจานอาหาร แต่สามารถประกอบอาหารได้ในบางชนิด ผักกาดหอมมีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก และมีวิตามินซีสูง โดยเฉพาะผักกาดหอมที่มีใบสีแดง นอกจากนี้ยังให้ฮีโมโกลบิน(hemoglobin) ช่วยป้องกันโรคโลหิดจาง บรรเทาอาการท้องผูก เหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

เตรียมอุปกรณ์และวัสดุใช้ปลูก
  • สารอาหารแร่ธาตุของต้นไม้ที่ใช้แทนดิน คือ ปุ๋ย A และ ปุ๋ย B ซื้อได้ตามร้านขายวัสดุการเกษตร มีแบบเป็นผง มาละลายน้ำเอง และแบบเป็นน้ำสำเร็จรูปมาเลย เลือกตามถนัดการผสมน้ำดูตามสูตรของแต่ละยี่ห้อที่กำหนด
  • ขวดน้ำพลาสติกที่ดื่มน้ำหมดแล้ว ขนาด 600 มล ตัดปลายขวดด้านบนไว้เป็นฝาใส่ต้นไม้
  • ถังน้ำ/แกลลอนสำหรับใส่น้ำเวลาใช้เติมให้ต้นไม้เวลาน้ำลดลง (เหมือนการรดน้ำให้ต้นไม้ทุกวัน)
  • กระดาษหนังสือพิมพ์เก่า กระดาษเก่า ๆ ไม่ใช้แล้ว สำหรับปิดรอบขวดพลาสติกใส ๆ ไม่ให้แสงแดดส่งในน้ำเกิดตะไคร่น้ำไปแย่งอาหารต้นไม้
  • ปากกาเขียนชื่อต้นไม้ที่ปลูก
  • ฟองน้ำเจาะช่องไว้ใส่ต้นกล้า
  • หลอดขนาดใหญ่ที่ใช้ดูดชาไข่มุก(สำหรับแทงฟองน้ำและสอดต้นกล้าเข้าไปในฟองน้ำได้ง่าย)
  • เมล็ดพันธุ์ผักที่ต้องการปลูกสามารถปลูกได้ทุกชนิด

การเพาะเมล็ดผักที่จะปลูก
เราใช้กระดาษทิชชู่ใส่เมล็ดพันธุ์ปลูกลงไปและสปรย์ด้วยน้ำให้ชุมแล้วนำใส่ถุงพลาสติกเก็บเข้าตู้เย็นชั้นธรรมดา รอ 2 วัน เมล็ดงอกนำออกจากตู้เย็นมาวางไว้ในที่ร่มๆ และสเปรย์น้ำให้พอชุ่มนิด ๆ รอมีใบเลี้ยงคู่และสูง 1 นิ้ว ย้ายลงที่ปลูก (ฟองน้ำ) ย้ายมาลงในที่ปลูกที่เตรียมไว้ พอนึกภาพออกนะคะ ไม่ได้ถ่ายภาพไว้ทุกขั้นตอนคอยดูเติมน้ำสารละลาย A และ B ที่ผสมตามแต่ละยี่ห้อกำหนด (เหมือนกันรดน้ำต้นไม้) แต่การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์แบบนี้ เราต้องคอยดูน้ำอย่าให้ขาด ให้น้ำพอดีกับบริเวณรากของต้นผักกาด


 
Back to content | Back to main menu